DỪA SÁP TRÀ VINH XUẤT KHẨU
- Dừa Sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, dừa nến vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp (nến). Bên trong quả dừa thường ít hoặc không có nước dừa. Cơm do nước dừa từ từ đặc lại rồi bắt đầu ra tạo thành một lớp xôm xốp, vị béo ngậy. Cách đây vài năm, khách du lịch đến Trà Vinh thường được nghe giới thiệu về một loại dừa rất độc đáo, một loại dừa nghe quen nhưng cũng rất lạ có xuất xứ từ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, đã trở thành niềm tự hào, đặc sản của người Trà Vinh bởi không đâu trên đất nước Việt Nam có loại dừa độc đáo này. Hiện nay Vipfood.vn xin được cung cấp sản phẩm dừa Sáp Trà Vinh xuất khẩu cho mọi người trên khắp cả nước.
Dừa Sáp hay còn gọi dừa kem, dừa nến có tên khoa học là Makapuno, một loại dừa tuy về bề ngoài không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng bên trong quả dừa cơm rất dày và mềm dẻo như bột đặc quánh lại, có khi cơm dừa chiếm gần hết phần không gian bên trong quả dừa. Nước dừa cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Cái tên “Dừa Sáp” thật sự đã diễn tả khá sinh động đặc điểm của cơm dừa.
Các loại dừa nói chung thông thường sẽ trải qua vài giai đoạn như: Khi dừa còn non thì cơm mềm dẻo, nước ngọt, khi dừa già thì cơm dừa cứng lại, nước nhạt dần và có thể lên men có vị chua chua. Riêng dừa Sáp thì sau khi kết thúc giai đoạn dừa non với cơm dừa và nước dừa, dừa Sáp sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên và lấp gần đầy khoảng trống bên trong của quả dừa, chỉ để lại một chút không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt sệt, có mùi thơm đặc trưng. Cơm dừa xốp xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng như cơm dừa của các quả dừa khác. Nên khi bổ quả dừa Sáp ra ta thấy rất lạ mắt. Dừa Sáp có hàm lượng tinh dầu và chất dinh dưỡng cao hơn dừa bình thường với hương vị đặc trưng.
Sở dĩ dừa Sáp quý hiếm là vì dừa Sáp rất kén đất và khó trồng. Cùng một loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không cho. Thông thường một buồng dừa có khoảng 12 trái, thì chỉ có khoảng 3-4 trái dừa sáp (tỉ lệ khoảng 20-40%), thậm chí có khi không có trái dừa Sáp nào. Khi quan sát bằng mắt thường, rất khó để phân biệt giữa quả dừa thường với dừa Sáp vì hình dáng bên ngoài giữa hai loại dừa này rất giống nhau, chỉ những người nông dân có kinh nghiệm trồng dừa lâu năm mới có thể phân biệt được. Dựa vào hình dạng và màu sắc của quả dừa Sáp, người ta đã phân dừa Sáp Cầu Kè thành năm loại: dừa Sáp tròn, dừa Sáp dài, dừa Sáp có cạnh, dừa Sáp vỏ xanh, dừa Sáp vỏ vàng. Nhưng tùy vào mỗi loại mà có độ cơm (sáp) dừa dày, mỏng khác nhau. Có một cách đơn giản để phân biệt trái dừa thường và dừa Sáp nhưng người ta phải lột vỏ dừa ra. Nếu dừa thường khi gõ vào sẽ nghe tiếng "tưng tưng" còn dừa Sáp khi gõ vào lại nghe âm "cọc cọc"...
Cách ăn dừa Sáp đúng cách: Hiện có nhiều kiểu cách khác nhau. Trước hết ta dùng muỗng nạo hết cơm dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Cách thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc trưng hơn. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngây ngất, béo béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được với bất cứ loại trái cây nào.
Nếu muốn hấp dẫn hơn, có thể cho tất cả hỗn hợp cơm dừa – đường – sữa vào máy xay sinh tố sẽ có một món giải khát tuyệt vời trong mùa nóng. Bạn cũng có thể cho dừa sáp, đường, sữa cùng với các loại trái cây khác, bạn sẽ có món trái cây dầm dừa sáp rất tuyệt.
Để đảm bảo đúng chất lượng về sản phẩm mình mong muốn, Vipfood.vn phân phối sỉ và lẻ dừa Sáp Trà Vinh và các hạt dinh dưỡng khác 100% từ Mỹ và vì sức khỏe cộng đồng người Việt, Vipfood.vn cam kết nói không với hàng Trung Quốc. Quý khách hoàn toàn an tâm khi mua dừa Sáp Trà Vinh hay bất kỳ loại hạt dinh dưỡng nào từ Vipfood.vn
>>>QUAY LẠI TRANG CHỦ