- Hạt hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông và được đề cập 10 lần trong Kinh Thánh. Hạnh nhân được tôn kính trong một số nền văn hóa, được mô tả là "một trong những loại hạt tốt nhất của cây trái". Theo truyền thuyết, cây gậy của A-rôn mang hạnh nhân ngọt ngào ở một bên và cay đắng một bên. Nếu người Do Thái theo Chúa, theo điều tốt lành thì hạnh nhân ngọt ngào sẽ chín và ăn được, nhưng nếu họ từ bỏ Chúa chạy theo con đường tội lỗi thì cay đắng hạnh nhân sẽ chiếm ưu thế.
Ngày nay, hạnh nhân đắng được coi là nguy hiểm và bị cấm bán trên thị trường Hoa Kỳ. Hạnh nhân đắng được sử dụng để làm một số chiết xuất và rượu mùi mà thôi.
Và hạnh nhân ngọt ngào đã được Vipfood.vn nhập về từ Mỹ (80% hạnh nhân trên thế giới được trồng ở California) để cung cấp cho thị trường người tiêu dùng Việt Nam dưới dạng hạnh nhân vỏ lụa, hạnh nhân không vỏ lụa, hạnh nhân đã thái lát và bột hạnh nhân.
Theo nghiên cứu của tiến sĩ RickMattes, giáo sư tại Đại học Purdue, hạnh nhân là sản phẩm làm cho một bữa ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Hạnh nhân có nguồn protein chất lượng, nguồn vitamin E tuyệt vời, nguồn chất xơ phong phú và vô số các khoáng chất cần thiết. Hạnh nhân là một sự lựa chọn thông minh cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Hạnh nhân nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của đất trời
Lợi ích đặc biệt nhất của hạnh nhân
1. Hạnh nhân tốt cho làn da và mái tóc
Lượng vitamin phong phú trong 100g hạnh nhân gồm vitamin B6 0,143mg, vitamin E 26,2mg, sắt 3,72mg, magie 268 mg… giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Mỗi ngày ăn 10 hạt hạnh nhân là cung cấp đủ chất cho mái tóc khỏe mạnh.
2. Hạnh nhân tốt cho tim mạch
Với hàm lượng vitamin, chất xơ dồi dào 12,2g và chất béo không bão hòa đơn là 30,889g/100g hạnh nhân thì khoảng 10 – 16 hạt hạnh nhân/ngày sẽ giúp giảm cholesterol và giúp trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ về tim mạch, chống các cơn đau tim đến 36% (theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).
Một chất béo quan trọng trong hạnh nhân - chất béo không bão hòa đơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy cư dân Địa Trung Hải ít có nguy cơ bệnh tim và ung thư, họ cũng sống lâu hơn vì chế độ ăn của họ có chất béo đặc biệt này.
3. Hạnh nhân hỗ trợ giảm các cơn đau đầu
Thành phần khoáng chất trong hạnh nhân khá nhiều như magie, sắt, mangan, kali, photpho…sẽ bảo vệ mạch máu, xoa dịu các cơn căng thẳng, làm giảm các cơn đau đầu.
4. Hạnh nhân hỗ trợ giảm cân, chống béo phì
Thông tin từ tạp chí báo phì quốc tế (IJO), lượng protein, chất xơ, chất béo, axit glutamic, tinh dầu từ hạnh nhân có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết và tiêu hóa tốt, chống táo bón, nên sử dụng hạnh nhân hàng ngày sẽ hiệu quả khi thực hiện quy trình giảm cân, nó làm dịu cơn đói, tạo cảm giác no để không ăn uống quá đà. Hạnh nhân giàu chất béo nhất nhưng không hề mang tính “vỗ béo”, vì chất béo thực vật dùng đúng lượng cho phép sẽ rất tốt cho cơ thể.
5. Hạnh nhân tốt cho bà mẹ và thai nhi, trẻ nhỏ
Không thể phủ nhận bảng phân tích chất dinh dưỡng có trong hạnh nhân của tiến sĩ RickMattes, bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú nên ăn hạnh nhân để bổ sung dưỡng chất mà thiên nhiên ban tặng để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, kích thích trí năng của thai nhi. Bé sẽ cải thiện trí nhớ, thông minh hơn nếu tiếp tục được mẹ cho ăn hạnh nhân sau khi bé lớn lên, pha bột hạnh nhân uống hay cho trẻ ăn thường khi biết nhai.
6. Hạnh nhân tốt cho người bệnh tiểu đường
Hầu như không có carbohydrate nhưng với lượng magie cao như vậy thì khá hữu hiệu, lý tưởng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Khuyến khích ăn thêm hạnh nhân để có thể cải thiện nhất định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Trường Cao đẳng dinh dưỡng Mỹ đã chứng minh rằng tiêu thụ 20% tổng lượng calo đến từ hạnh nhân giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin ở những người có tiền tiểu đường.
Theo một nghiên cứu khác công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng & Chuyển hóa, một bữa ăn sáng có chứa hạnh nhân, có thể hỗ trợ trong việc ổn định lượng đường trong máu tốt hơn trong ngày. Những người có bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao đối với bệnh tim. Như vậy, hạnh nhân là thứ cực tốt nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm thiên nhiên để giữ bạn tự tin, khỏe mạnh.
7. Hạnh nhân hỗ trợ phòng ngừa ung thư kết tràng, bệnh loét dạ dày
Một hộp hạnh nhân trên bàn ăn hay bàn làm việc, nếu tiện tay bạn sử dụng hàng ngày thì hạnh nhân có thể giúp phòng chống căn bệnh ung thư kết tràng, bệnh loét dạ dày hay dị ứng với gluten. Vừa ăn chơi, vừa chống đói kịp thời lại phòng bệnh tật, thật ý nghĩa.
Hạnh nhân cũng chứa phytosterol như Beta-sitosterol, stigmasterol, campesterol, sitostanol và campestanol, có tính chất giảm cholesterol, tiềm năng cho lợi ích sức khỏe, cải thiện làn da và có thể giảm nguy cơ ung thư.
8. Hạnh nhân hỗ trợ ngừa sạn mật, chống viêm và chống co thắt
Bên đông y, hạnh nhân được dùng như thuốc bổ giúp chống viêm, chống co thắt. Hạnh nhân cũng là thức ăn bổ não, điều hòa huyết áp, ngừa sạn mật và hàm lượng canxi cao sẽ giúp chắc xương.
Dinh dưỡng hạnh nhân vô cùng giá trị về vitamin và khoáng chất quan trọng. Thường mọi người không nghĩ đến trong các loại hạt chứa chất canxi quan trọng như thế nào. Khi kết hợp với sữa và rau lá xanh đậm, canxi tác dụng với vitamin D để xây dựng xương và giữ cho hệ thống của cơ thể bạn hoạt động với hiệu suất cao nhất.
HOTLINE TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG: 090 68 090 86.
Vipfood.vn cam kết bán hạnh nhân an toàn & chất lượng
Quy trình hạt nhân được tiệt trùng, chế biến, đóng gói đúng tiêu chuẩn xuất khẩu của Mỹ và Vipfood.vn nhập 100% hạnh nhân từ Mỹ, để cung cấp cho người tiêu dùng Việt trên khắp cả nước có được những loại hạt giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Phù hợp với xu hướng quà tặng, quà biếu mang giá trị sản phẩm thiên nhiên của đất trời.
Ngoài ra VipFood.vn còn cung cấp sỉ và lẻ các sản phẩm khác của hạnh nhân ( hạnh nhân bột , hạnh nhân lát , hạnh nhân không vỏ lụa , hạnh nhân cọng , hạnh nhân chín vị mật ong , hạnh nhân chín vụn , hạnh nhân xông khói ) cho các nhà hành , khách sạn và các công ty sản xuất bánh.
Hạnh nhân dùng như thế nào?
- Hạnh nhân sống nguyên vỏ
Tôm xào hạnh nhân:
Nguyên liệu
- Tôm sú 300g
- Ớt chuông xanh, đỏ 30g mỗi loại
- Hạnh nhân 50g, hành tây 50g, nấm đông cô tươi 50g.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu, giấm, hành ngò.
Chế biến
- Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, khứa dọc lưng, rút bỏ chỉ đen, ướp 1 muỗng càphê hạt nêm, ít tiêu.
- Ớt chuông, hành tây, nấm đông cô cắt hạt lựu cỡ ngón tay.
- Phi dầu với tỏi băm, cho tôm xào nhanh với hạnh nhân, tôm gần chín cho thêm ớt chuông, hành tây, nấm vào, nêm 1 muỗng càphê hạt nêm, 1 muỗng càphê đường, 1 muỗng súp giấm, đảo đều.
- Tắt lửa, thêm tiêu, hành ngò.
Ngoài ra ,còn có thể làm bánh quy từ hạt Hạnh nhân , …. Chúc bạn thành công
- Hạnh nhân đã tách vỏ lụa cắt lát
Hạnh nhân đã tách vỏ lụa cắt lát: Hạnh nhân tự nhiên thái lát có hai màu có thể sử dụng để trang trí các sản phẩm bánh mỳ, mứt, ngũ cốc, các loại rau hay thịt nướng hay xào .
Ngoài ra hạnh nhân lát còn có thể dùng để làm chè khúc bạch thơm ngon , mát lạnh :
Nguyên liệu:
- 250g Whipping Cream.
- 250ml sữa tươi không đường.
- 0,5kg Vải thiều hoặc Nhãn tươi. Nếu không mua được thì mình dùng vải đóng hộp.
- 10ml tinh dầu hạnh nhân.
- 100g đường cát trắng, 100g đường phèn.
- 25g bột gelatine ( khoảng 5-6 lá gelatine ).
- 50g hạnh nhân lát.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm bột gelatine với 80ml nước ấm, để một lúc để cho bột gelatine nở hết, sau đó đem đun cách thủy cho bột tan ra hoàn toàn.
- Bước 2: Nấu syrup: 500ml nước + 100g đường phèn, đun sôi cho tan hết đường, rồi để nguội.
- Bước 3: Đổ sữa tươi + whipping cream + 100g đường cát trắng ra 1 tô lớn, khuấy đều cho tan hết đường.
- Bước 4: Đun hỗn hợp sữa kem đường trên với lửa nhỏ, khuấy đều tay, chú ý là không để sôi, chỉ đun đến 70-80 độ C. Thêm gelatine đã hòa tan vào. Khi hỗn hợp nóng già, mình cho tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp. Đổ ra tô chống dính, hoặc mình dùng 1 màng thực phẩm, bọc quanh tô. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để làm đông.
- Bước 5: Vải, nhãn tách bỏ hạt. Cho vải, nhãn vào nước đường đã đun sôi lúc nãy để đun cho có độ giòn. Ngay sau khi nước sôi trở lại thì tắt bếp để vải, nhãn không bị nhũn.
- Bước 6: Rang hạnh nhân cho thơm vàng, rồi ủ kín để hạnh nhân thơm giòn.
- Bước 7: Sau khi khúc bạch đã đông, dùng dao lượn sóng cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Trộn khúc bạch với vải, nhãn, nước đường và rắc hạnh nhân lên trên.
- Hạnh nhân không vỏ cắt sợi
Hạnh nhân không vỏ cắt sợi là hạnh nhân được cắt thành dạng các que nhỏ với hạnh nhân lát được cắt ngang đường kính hạt tạo thành các lát mỏng .
Hạnh nhân không vỏ cắt sợi chủ yếu dùng để trộn salad hoặc nướng lên và trang chí cho các loại bánh
Hạnh nhân dùng như một món ăn vặt và nếu yêu thích nghệ thuật trang trí ăn uống thì bạn sử dụng cho các món ăn khác nhau: cà ri, soup… Hạnh nhân thái lát sẽ tăng cường hương vị khi thêm vào rau xào, gỏi gà, hoặc cơm trộn rau. Hạnh nhân là nguyên liệu bổ sung phổ biến khi rắc lên trên món tráng miệng như kem, chè, bánh ngọt, da-ua... Bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân, dầu hạnh nhân mềm da…
- Hạnh nhân bột
Ngoài việc thái lát, hay thái “sợi”, hạnh nhân còn có thể được sử dụng làm nguyên liệu tạo hình: paste và marzipan. Các loại bánh hạnh nhân được làm với nguyên liệu chính là hạnh nhân bột , đường , glycerin và chúng được dùng trong khi làm gateaux hoặc bánh quy .
Với thành phần chứa nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa, hạnh nhân được nhiều chị em phụ nữ sử dụng như một bí quyết riêng trong làm đẹp làn da, giúp da căng mịn và trắng sáng đồng thời cũng trị tàn nhang hiệu quả.
HẠNH NHÂN VỚI MẬT ONG
Hạnh nhân khi kết hợp với mật ong vừa cho tác dụng trị tàn nhang hiệu quả vừa giúp da trắng và mịn màng hơn. Bạn có thể trộn 1 muỗng cà phê sữa bột, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê nước ép chanh, ½ muỗng cà phê hạnh nhân (đã xay). Sau đó thoa hỗn hợp này lên da mặt trước khi đi ngủ, để đến sáng hôm sau rồi rửa sạch lại mặt bằng nước lạnh. (ĐỂ QUA ĐÊM)
BỘT HẠNH NHÂN VÀ TRỨNG GÀ
Bạn hãy dùng khoảng 30g bột hạnh nhân trộn với một lượng thích hợp trứng gà để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Sau đó dùng hỗn hợp này để đắp mặt, để qua đêm đến sáng hôm sau thì rửa sạch lại mặt bằng nước lạnh. Phương pháp này không những giúp bạn trị tàn nhang mà nó cũng là một trong những phương pháp thông dụng để trị nám da hiệu quả.
BỘT HẠNH NHÂN, ĐU ĐỦ VÀ DẦU OLIVE
Bạn hãy chuẩn bị khoảng nửa quả đu đủ chín nhỏ cùng với nửa bát con hạnh nhân và 2 thìa cà phê dầu oliu. Đu đủ nghiền nhuyễn, hạnh nhân xay nhuyễn, trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau, sau đó cho thêm dầu oliu vào đảo đều. Đắp hỗn hợp lên mặt trong 15 phút rồi rửa lại với nước ấm. Có thể cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 5 ngày. Nên đắp mặt nạ hạnh nhân, đu đủ 3 lần/tuần. Bạn sẽ thấy da sáng mịn lên và các nốt tàn nhang cũng mờ dần từng ngày.
- Hạnh nhân không vỏ
Toàn bộ hạnh nhân không vỏ của chúng tôi đều là hạnh nhân loại 1 tại Mỹ , do công ty Blue Diamond cung cấp . Hạnh nhân không vỏ lụa có thể dùng làm sữa hạnh nhân , trộn salad , trang trí bánh hoặc nướng lên và thưởng thức trực tiếp túy thích .
Hướng dẫn làm sữa Hạnh nhân
Nguyên liệu:200 gr hạnh nhân
1/2 muỗng cà phê vanilla (nếu thích)
1,2 lít nước
2 muỗng canh mật ong
Thực hiện:
Bước 1: Hạnh nhân ngâm nước qua đêm.
Bước 2: Rửa sạch với nước lạnh.
Bước 3: Cho hạnh nhân + vanilla + Đường + nước vào máy xay nhuyễn.
Bước 4: Sau đó đổ hỗn hợp này vào vải mỏng vắt lấy nước bỏ bã.
Bước 5: Cho sữa hạnh nhân vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ghi chú: Nếu bạn thích uống lỏng thì cho thêm nước hoặc ngược lại nhé. Sữa hạnh nhân không nấu nhé các bạn.
Có thể bảo quản hạnh nhân trong 2 năm
Nhờ chất chống oxy hóa đáng tin cậy, hạnh nhân có một sức mạnh bền bỉ nếu lưu trữ đúng cách. Yêu cầu lưu giữ trong điều kiện mát mẻ, khô (<40 °F và <độ ẩm tương đối 65%), tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hạnh nhân tự nhiên có thể được lưu trữ trong khoảng hai năm mà không làm giảm chất lượng.
Nguồn:
· Hình ảnh nguồn trên internet.
· Tạp chí Trường Cao đẳng dinh dưỡng Mỹ.
· Thông tin từ tạp chí báo phì quốc tế (IJO).
· Theo nghiên cứu của tiến sĩ RickMattes, giáo sư tại Đại học Purdue
Tham khảo thêm về chức năng hạnh nhân đối với sức khỏe:
· Tiêu thụ hạnh nhân và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người lớn với tiền tiểu đường. J Am Coll Nutr 2010; 29 (3);189-97.
Tiêu thụ hạnh nhân cải thiện kiểm soát đường huyết và lipid ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2, Liu YH, CY 2011; 60; 474-479