Lợi ích sức khỏe của việc ăn các loại hạt

Viết bởi: admin Được xuất bản: Tin Tức Dinh Dưỡng Ngày tạo: 2017-09-14 Hits: 584

Từ lâu các loại hạt đã được xem là một trong những loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trong và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tim mạch.

 

Nhìn chung, các loại hạt là nguồn chất béo tốt, chất xơ và protein. Hầu hết chất béo có trong các loại hạt đều là chất béo không bão hòa đơn cũng như chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega 3 và omega 6, hàm lượng chất béo bão hòa có trong nhóm thực phẩm này chiếm tỷ lệ rất thấp.

 

Hạt còn chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magie và vitamin E. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thỏi quen ăn vặt các loại hạt sẽ sống lâu hơn so với những người khác. Điều này là do khả năng ngăn ngừa mốt số căn bệnh mãn tính của các loại hạt. Vi dụ, hạt có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ cho hội chứng chuyển hóa, chẳng hạnh như huyết áp cao và cholesterol.

 

Hạt hạnh nhân

 

 

Hạnh nhân có thể cải thiện mức cholesterol. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu hạnh nhân sẽ làm giảm mức cholesterol xấu, cholesterol toàn phần và cholesterol bị oxy hóa, đây là những yếu tố có hại cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạnh nhân còn được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn ít calo, giúp giảm cân và hạ huyết áp ở những người thừa cân. Một bữa ăn nhỏ với 28g hạnh nhân có thể giúp làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn khoảng 30% ở những người mắc bệnh tiểu đường.

 

Cuối cùng, hạnh nhân có tác dụng có lợi đối với vi khuẩn đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.

 

Hạt dẻ cười

 

Cũng giống như hạnh nhân, hạt dẻ cười có thể cải thiện mức cholesterol. Ăn vài hạt dẻ cười mỗi ngày chính là cách giúp bạn tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Ngoài ra, hạt dẻ cười có thể cải thiện các nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa. Tình trạng oxy hóa là mức độ oxy hóa trong máu và là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh tim. Sử dụng hạt dẻ cười còn giúp làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

 

Quả óc chó

 

Óc chó là một loại hạt rất phổ biến và là một nguồn tuyệt vời của acid béo omega 3 alpha linoleic acid hay còn gọi là ALA. Ăn quả óc chó có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.Điều này có thể do hàm lượng ALA cao và một số chất dinh dưỡng khác. Một số nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng, ăn quả óc chó làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol LDL và giúp tăng mức cholesterol tốt HDL. Ngoài ra, quả óc chó cũng có thể cải thiện những yếu tố khác liên quan tới sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Một điểm nổi bật khác của quả óc chó là nó có thể cải thiện chứng viêm, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.

 

Hồ đào

 

 

Cũng giống như các loại hạt khác, trong hồ đào có chứa polyphenol và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng hồ đào có thể giảm mức cholesterol xấu nếu như bạn sử dụng nó thường xuyên.

 

Hạt mắc ca

 

Hạt mắc ca loại 1 có chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một nguồn chất béo không bão hòa đơn lý tưởng cho sức khỏe con người. Nhiều lợi ích sức khỏe của hạt mắc ca có liên quan đến sức khỏe tim mạch và điều này là do hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong macadamia. Các chuyên gia cho biết, thường xuyên tiêu thụ mắc ca sẽ giúp làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở những người có mức cholesterol cao. Một chế độ ăn uống bao gồm hạt mắc ca thậm chí còn tạo ra những hiệu quả tương tự so với chế độ ăn uống lành mạnh được đề nghị bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

 

Đậu phộng (hạt lạc)

 

 

Đậu phộng không phải là một loại hạt, mà đó là cây họ đậu. Tuy nhiên, chúng thường được coi là hạt và có giá trị dinh dưỡng tương tự như những loại hạt khác và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu được tiến hành trên 120.000 người đã cho thấy những người được sử dụng đậu phộng trong các bữa ăn thì nguy cơ tử vong do bệnh tật sẽ thấp hơn so với những người không sử dụng. Và thật thú vị, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người này cũng giảm đáng kể.

Tags: