Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ

Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ

Viết bởi: admin Được xuất bản: Tin Tức Dinh Dưỡng Ngày tạo: 2017-12-07 Hits: 67

Suy dinh dưỡng ở trẻ là một tình trạng phổ biến ở nước ta. Hãy cùng VipFood tìm hiểu những nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng này nhé.

 

Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

 

Trẻ sinh non: Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng đó là trẻ sinh non. Nguyên nhân là do khi trẻ bị sinh non cơ thể sẽ yếu, khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa kém khiến cho những đứa trẻ này có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng.

 

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày không đẩm bảo: Nguyên nhân chính dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng là do chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo. Đối với trẻ nhỏ, nhiều bà mẹ thường cho con cai sữa sớm, trong khi đó chế độ ăn uống của bé sau khi cai sữa lại không bổ sung đầy đủ các chất, từ đó dẫn tới trẻ bị suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, các mẹ chỉ nên cho con cai sữa khi bé đã được từ 18-24 tháng tuổi, và các mẹ cũng cần phải đảm bảo rằng cho con ăn uổng đủ chất sau khi cai sữa.

 

 

Trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng: Những trẻ thường xuyên mắc phải những bệnh nhiễm trùng là hệ miễn dịch của bé yếu, thường xuyên phải sử dụng thuốc kháng sinh. Những điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bé bị suy giảm, dẫn tới khả năng hấp thu các chất của cơ thể bị han chế, khiến bé chán ăn, từ đó dẫn tới bé bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, nếu như con bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan tới các bệnh nhiễm trùng thì bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho bé để hạn chế nguy cơ suy dinh dưỡng.

 

Sau đây là những biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ

 

  • Cân nặng của bé tăng chậm, hoặc có thể không tăng trong một thời gian dài.
  • Chiều cao của bé không tăng trong nhiều tháng.
  • Bé hay ôm vặt, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp.
  • Hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc.
  • Khả năng ngồi, bò và đi của bé bị chậm so với những đứa trẻ thông thường.
  • Hệ tiêu hóa của bé gặp vấn đề, bé bị tiêu chảy.
  • Làn da của bé xanh xao,kém hồng hào.

 

Khi thấy trẻ xuất hiện những tình trạng này thì các mẹ nên dưa con tới gặp bác sĩ để khám và có hướng giải quyết kịp thời và hiệu quả.

 

Làm thế nào để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ ?

 

Để giúp bé phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng thì trong 6 tháng đầu từ lúc sinh ra các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, giúp hệ tiêu hóa bé khỏe mạnh và chống lại một số bệnh nhiễm trùng nên giai đoạn từ 18-24 tháng tuổi các mẹ vẫn nên duy trì việc cho bé sử dụng sữa mẹ, bên cạnh đó các mẹ cũng nên bổ sung cho bé những chất dễ hấp thu.

 

 

Các mẹ cũng nên chú ý rằng không nên cho bé ăn dặm quá sớm, thời điểm lý lưởng cho bé ăn dặm là khi bé đã được 6 tháng tuổi.  Bạn cũng cân bằng giữa các nhóm thực phẩm bao gồm: tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, khi muốn cho con sử dụng thuốc kháng sinh thì các mẹ nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ, và cần hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bé sau này.

 

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp trí thông minh của bé phát triển.

Tags: