ỚT BỘT CAYENNE

ỚT BỘT CAYENNE
: 6356 Mã sản phẩm: 493
Tình trạng: 91
650.000
Số lượng: Thêm vào giỏ

ỚT BỘT CAYENNE

Cây ớt (cayenne pepper) là cây thân thảo thuộc họ Capsicum, có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ. Tên “cayenne” được đặt theo tên thị trấn Cayenne – thị trấn có khu vực canh tác ớt - thuộc French Guiana ở bờ biển đông bắc của Nam Mỹ.

Trái ớt (ớt) đã được thổ dân Châu Mỹ sử dụng làm thức ăn và thuốc uống hơn 9.000 năm qua. Ớt là một gia vị quan trọng, đặc biệt trong ẩm thực của các nước khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, miền Nam nước Ý và Mexico. Trong ớt có chứa hàm lượng cao capsaicin, vitamin C (ascorbic acid), pro-vitamin A (carotene) và canxi.

Hai đặc tính nóng và cay của ớt là do một thành phần chủ yếu có trong ớt là capsaicin. Lượng capsaicin trong ớt sẽ biến thiên tùy theo giai đoạn chín của trái. Ngày nay, thuốc mỡ và kem bôi da có chứa dược chất capsaicin từ ớt đã được sử dụng ở Hoa Kỳ và Châu Âu để giúp giảm đau do bệnh viêm khớp, đau cơ và bệnh zô-na. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn sử dụng chiết xuất capsaicin từ ớt để bổ sung vào các dạng thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý có liên quan của con người.

Dược chất và công dụng

1.Dược chất

Ớt có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như: vitamin A, C, flavonoids và carotenoids, là những sắc tố tạo nên màu đỏ, vàng và cam của thực vật có đặc tính chống oxi hóa. Đặc biệt, vị cay nóng của ớt là do một chất gọi là capsaicin – hoạt chất chủ yếu trong ớt (cayenne), chất này có tác dụng giúp giảm đau và kháng khuẩn.

2. Công dụng

Các công dụng đã được chứng minh

-Capsaicin trong ớt giúp giảm cân. Capsaicin trong ớt có tác dụng làm gia tăng quá trình tiêu hao năng lượng, gia tăng quá trình oxi hóa chất béo. Sự kết hợp các chất caffeine, capsaicin, tyrosine với nhau sẽ kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, thúc đẩy cảm giác no, phân giải chất béo và sinh nhiệt, giúp giải phóng năng lượng dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể giảm cân.

-Ớt giúp chống oxi hóa, bảo vệ tế bào. Ớt có chứa rất nhiều các thành phần (vitamin C, carotenoids, flavonoids, capsaicinoids, polyphenols) có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi sự phá hại của các gốc tự do.

-Chiết xuất carotenoid và capsaicin trong ớt có tác dụng gây tê và kháng viêm, giúp giảm đau và giảm viêm hiệu quả.

3. Khuyến cáo và chống chỉ định

- Không dùng các sản phẩm có chiết xuất từ ớt cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 02 tuổi.

-Không nên dùng quá nhiều ớt hoặc dùng thực phẩm chức năng có chứa chiết xuất từ ớt cho phụ nữ có thai và đang cho con bú vì chiết xuất từ ớt có thể đi vào trong sữa mẹ.

-Dùng ớt thường xuyên sẽ làm cơ thể hấp thu quá mức thuốc theo phylline điều trị hen suyễn và có thể gây nguy hiểm.

-Ớt khó tan trong nước vì vậy rất khó rửa khi bị dây vào. Trong những trường hợp này, hãy dùng giấm để rửa.

-Đối với sản phẩm chứa chiết xuất capsaicin dạng kem bôi trên da: capsaicin có thể gây kích ứng trên da nên cần thử kem trước trên một vùng da nhỏ trước khi quyết định bôi trên vùng da rộng hơn; không nên bôi kem chứa capsaicin ngay trước hoặc sau khi tắm nước nóng; tay sau khi chạm vào kem chứa capsaicin nên rửa sạch ngay để tránh dây vào mắt.

-Thuốc viên chứa chiết xuất capsaicin có thể gây kích ứng dạ dày, do đó, những người bị chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng

-Những người bị dị ứng với chuối, kiwi, bơ,… cũng có thể dị ứng với ớt.

Không có đánh giá cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn:Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: