Tại Sao Dầu Oliu Nguyên Chất Lại Là Loại Dầu Tốt Nhất Trên Thế Giới

Viết bởi: admin Được xuất bản: Tin Tức Dinh Dưỡng Ngày tạo: 2017-10-20 Hits: 363

Dầu oliu nguyên chất là một trong số ít những thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe mà không hề gây bất cứ tổn hại nào cho những người sử dụng. Và đây cũng là nguồn bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể mà bất cứ chuyên gia nào cũng khuyên dùng.

 

Chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Vẫn còn nhiều tranh cãi về chất béo có nguồn gốc từ động vật, các loại hạt và một số thực phẩm cung cấp chất béo khác. Nhưng một trong số ít chất béo mà hầu hết mọi người đồng ý là khỏe mạnh là dầu ô liu nguyên chất.

 

Loại dầu này là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, là một chất béo lành mạnh cho chế độ ăn kiêng và đã được nhiều nhà nghiên cứu kiểm chứng về những lợi ích mà nó mang lại. Những nghiên cứu này cho thấy các axit béo và các chất chống oxy hoá trong nó có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, chẳng hạn như giảm nguy cơ bệnh tim.

 

 

Dầu oliu nguyên chất là gì, nó được sản xuất như thế nào

 

Dầu ôliu là dầu ép từ quả ô liu. Quá trình sản xuất là loại dầu này là vô cùng đơn giản bạn chỉ cần xay nhuyễn quả oliu rồi lọc lấy phần nước và bảo quản trong khoảng 1 tháng là đã có dầu oliu nguyên chất. Đối với việc sản xuất dầu oliu số lượng lớn thì nó được chiết xuất bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên và được tiêu chuẩn hóa cho độ tinh khiết và một số đặc điểm nhất định như hương vị và mùi.

 

Dầu ôliu nguyên chất hương vị đặc biệt và có nhiều chất chống oxy hoá phenol, đây chính là lý do chính khiến dầu olive thực sự có ích. Tuy nhiên, hiện nay trên thì trường có nhiều sản phẩm dầu oliu đã được pha chế với các thành phần khác khiến cho no không đảm bảo được chất lượng, do đó việc chọn mua dầu oliu nguyên chất là rất cần thiết.

 

Bạn có thể tham khảo các loại dầu oliu nguyên chất tại đây: http://thegioihat.com/sieu-thuc-pham/

 

Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu nguyên chất

 

Dầu ôliu nguyên chất có vị đậm đặc. Nó chứa một lượng vitamin E và K và rất nhiều axit béo có lợi. Nhưng nếu nói đến thành phần quan trọng trong loại dầu này thì phải kế đến hàm lượng chất chống oxy hóa. Các chất này có hoạt tính sinh học và một số trong đó có thể giúp chống lại các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Một số chất chống oxy hoá chính là chất chống oxy hóa oleocanthal, cũng như oleuropein, một chất bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa.

 

Một số người đã chỉ trích dầu oliu có tỷ lệ Omega-6 đến Omega-3 cao (10: 1), nhưng hãy nhớ rằng tổng lượng chất béo không bão hòa đa vẫn còn tương đối thấp, vì vậy đây không phải là nguyên nhân cho mối quan ngại.

 

 

Chất chống viêm trong dầu oliu

 

Người ta tin rằng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp.

 

Người ta đã tiên đoán rằng một trong những cơ chế đằng sau những lợi ích của dầu oliu là khả năng chống lại chứng viêm . Có một số bằng chứng cho thấy bản thân acid oleic, axit béo nổi bật nhất trong dầu ôliu, có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Ăn nhiều dầu ô liu nguyên chất có thể giúp ngăn ngừa hội chứng viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khác ... đặc biệt là bệnh tim.

 

Dầu oliu giúp phòng chống bệnh tim

 

Bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh này ở các khu vực không thuộc Địa Trung Hải sẽ cao hơn. Các nghiên cứu về Chế độ ăn uống Địa Trung Hải cho thấy loại dầu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong một nghiên cứu lớn, nó giảm cơn đau tim, đột qụy và tử vong xuống 30%.

 

Dầu ôliu nguyên chất bảo vệ chống lại bệnh tim thông qua nhiều cơ chế khác nhau:

 

  • Giảm viêm: Như đã đề cập ở trên, dầu ôliu bảo vệ chống lại viêm, một nguyên nhân của bệnh tim.
  • LDL cholesterol: Dầu ôliu bảo vệ các hạt LDL khỏi tổn thương oxy hoá - một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim.
  • Cải thiện chức năng nội mạc: Dầu ôliu cải thiện chức năng của nội mô, là lớp lót của các mạch máu .
  • Đông máu: Một số nghiên cứu cho thấy dầu oliu có thể giúp ngăn ngừa đông máu không mong muốn, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.
  • Hạ huyết áp: Một nghiên cứu ở bệnh nhân tăng huyết áp cho thấy dầu oliu làm giảm huyết áp đáng kể và giảm 48% nhu cầu về thuốc huyết áp.

 

Với những tác động sinh học đã biết của dầu ôliu, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người tiêu thụ nhiều loại dầu này sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch thấp hơn những người khác.

 

Và đây là những lý do mà các chuyên gia khuyên mọi người nên bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của họ.

Tags: