TÔM ĐẤT KHÔ LOẠI 1

TÔM ĐẤT KHÔ LOẠI 1
: 9127 Mã sản phẩm: 428
Tình trạng: 99
Số lượng: Thêm vào giỏ

TÔM ĐẤT KHÔ LOẠI 1

Dinh dưỡng trong tôm khô

Theo Báo điện tử Kiến thức, tôm, tép đều cung cấp một lượng đạm đáng kể, đặc biệt  trong tôm khô, lượng đạm còn cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò.

Cụ thể trong kết quả nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn mặc thì trong trong 100g thịt bò chỉ có 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm, 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g đạm, 1,8g lipid... Đặc biệt tôm khô có hàm lượng đạm rất cao, có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm.

Theo nghiên cứu thì 100g tôm khô có tới 75,6g đạm chưa kể các thành phần vi chất khác cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò hay thịt lợn. Bên cạnh đó hàm lượng muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao.

 

Tôm khô

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà, sở dĩ tôm khô có hàm lượng đạm cao đặc biệt như vậy là do khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.

Tính toán của Viện dinh dưỡng Việt Nam với một người lớn nặng 80kg chỉ cần ăn gần 1 lạng tôm là đã thừa nhu cầu chất đạm trong một ngày.Vì hàm lượng dinh dưỡng  khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tôm khô để chế biến thức ăn hàng ngày.

Tuy nhiên nên lựa chọn kĩ tránh mua phải tôm khô giả, tôm khô ẩm mốc hư hỏng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phân biệt tôm khô tẩm hóa chất và tôm khô tự nhiên

Tin tổng hợp VietNamNet cho biết, theo các chuyên gia, chất carmine là loại phẩm màu đỏ hay được các gian thương dùng để nhuộm màu cho tôm khô. Chất carmine sẽ làm cho tôm có màu đỏ thắm, hấp dẫn. Tuy nhiên, chất này có thể gây hại cho con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Để phân biệt tôm khô tự nhiên với tôm khô nhuộm hóa chất, người tiêu dùng nên lưu ý tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên.

Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

  Tôm khô tẩm hóa chất (đỏ sẫm) và tôm khô tự nhiên (Nguồn: Internet)

Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa vì đó phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Không nên mua loại tôm có giá quá rẻ tiền vì chắc chắn đó là loại tôm kém chất lượng

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

 
 

 

Không có đánh giá cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn:Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: